Cuộc đời ngắn ngủi của chú Chiếu

Nguyễn Tranh Chiếu, chồng dì vợ tôi, tự xuất bản quyển tiểu thuyết đầu tay với tựa đề The Short Life. Đúng hơn đây là sách tự truyện về cuộc đời ngắn ngủi của chú. Sách được viết bằng tiếng Anh vì chú muốn con cháu sau này có thể đọc và hiểu được câu chuyện của chú. Nhưng tôi nghĩ sách sẽ hay hơn nếu chú viết bằng tiếng Việt. Tiếng Anh của chú tuy giỏi như nó vẫn là ngôn ngữ thứ hai của chú nên cách viết chưa được tự nhiên và trôi chảy.

Tuy nhiên nếu người đọc có thể vượt qua những sơ hở đó sẽ tìm được những câu chuyện thú vì và đắng cay của một người trí thức hơi kiêu ngạo. Là một người không lớn lên trong lửa binh, tôi cảm kích sự nhận xét thành thật và không thiên vị của chú đễ tôi hiểu rõ thêm về chiến tranh Việt Nam. Ngoài sự chứng kiến, chú đã nghiên cứu và tìm hiểu sự thật cho chính mình sự thật về Cộng Hoà và Cộng Sản.

Về đời tư thì có những chi tiết nhạy cảm—nhất là về người vợ của chú. Không biết những quá khứ đau buồn ấy có nên nhắc lại hay không—nhất là khi dì vẫn còn sống. Không biết dì có đồng ý hay chú không nghĩ đến cảm giác của dì. Tôi không rõ nhưng ngoài chú ra chắc không ai trong gia đình biết đến sự kiện đau buồn ấy. Giờ thì chắc không ai không biết cả. Tội nghiệp cho dì. Khi đọc sách này tôi mới cảm nhận được cái lý thà lấy người yêu mình chú đừng lấy người mình yêu. Khi lấy được người mình yêu sẽ đau khổ lắm.